Nước hiếm ,nước xử lý qua lõi lọc càng hiếm hơn

Nước hiếm ,nước xử lý qua lõi lọc càng hiếm hơn

Tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt  đang trở thành một vấn đề bức thiết hơn bao giờ hết. Đặc biệt vào khoảng thời gian mùa khô, tình trạng này càng khiến sinh hoạt của người dân đảo lộn và không ít hộ gia đình điêu đứng.

loi loc

Không chỉ ở ngoại thành ở những vùng trung tâm, các hộ gia đình cũng lâm vào tình trạng thiếu nước.  Khan hiếm nước càng xảy ra nặng nề hơn đối với các địa phương đang bị xâm nhập mặn và phèn tấn công.

Nhiều nơi ở Kiên Giang như: các xã vùng ven biển: Đông Yên, Tây Yên, Nam Yên, Tây Yên A, Nam Thái, Nam Thái A (huyện An Biên) và hai xã Đông Hưng A, Vân Khánh Đông (huyện An Minh) nước sạch rất khan hiếm. Ở huyện Hòn Đất, tình trạng tương tự cũng diễn ra với các xã Mỹ Phước, Mỹ Lâm, Mỹ Hiệp Sơn, Kiên Bình…

Một số khu vực có trạm nước sạch nhưng hầu hết đều hoạt động quá tải. Bên cạnh đó, hệ thống ống dẫn của các trạm này bị xuống cấp, lõi lọc của các máy lọc bị nhiễm khuẩn nặng nề nên ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước cung cấp. Để có nước dùng, đa số người dân phải sử dụng nước sông, rạch.

loi loc 2

Hàng năm, mùa khô là mùa gây khó khăn nhất về nước sinh hoạt cho người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long , nhất là các tỉnh ven biển. Đặc biệt mùa khô năm nay, hệ quả từ mùa lũ năm 2012 không cao, nước thượng nguồn đổ về ít, làm cho mặn đến sớm 2 tháng, lượng nước ngọt cung cấp cho người dân sử dụng trong mùa khô càng khan hiếm. Với những hộ khá giả, họ xây 4 hồ, loại 1,5m3/hồ, còn những người khó khăn chỉ trữ trong 1 hồ hoặc những lu nhỏ để sử dụng. Nếu không còn, họ phải đổi nước ngọt để sử dụng.

Vấn đề nước sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô –  đang ngày càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Không có nước, mọi hoạt động từ sản xuất đến sinh hoạt của người dân đều bị ảnh hưởng, đình trệ. Không những thế còn ảnh hưởng tiêu cực đến cả sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bà con.

Cần có những giải pháp và hành động thiết thực hơn để giúp người dân “sống sót” qua mùa khô.